Máy photocopy hoạt động như thế nào?

Một máy photocopy dựa trên các nguyên tắc điện và quang dẫn để làm việc. Có một bộ cảm biến quang nhạy cảm ánh sáng bên trong máy thu hút đầu tiên và sau đó chuyển các hạt mực lên giấy thường để tạo thành một bản sao của tài liệu.

Nguồn gốc của máy photocopy

Trong những ngày trước khi máy photocopy, các bản sao của tài liệu thường được tạo ra tại nguồn, bằng cách sử dụng giấy carbon hoặc máy nhân bản thủ công. Mọi người hài lòng với cách mọi thứ hoạt động, và không ai thực sự nghĩ rằng một máy photocopy có thể tồn tại. Tuy nhiên, Chester Carlson, người đã phát minh ra máy photocopy, đã có những kế hoạch khác nhau cho thế giới.

Ông thực sự là một luật sư bằng sáng chế, và chỉ là một nhà phát minh bán thời gian. Công việc của anh tại Văn phòng Bằng sáng chế ở New York yêu cầu anh phải tạo ra nhiều bản sao của các tài liệu quan trọng, điều mà anh không chỉ thấy vô cùng tẻ nhạt và nhàm chán, mà còn khó chịu, vì anh bị viêm khớp.

Ông đã tiến hành các thí nghiệm về tính quang dẫn trong nhà bếp của mình, tạo ra thiết kế thô sơ đầu tiên của máy photocopy và xin cấp bằng sáng chế vào năm 1938. Sau đó, ông đã tiếp cận nhiều công ty, bao gồm General Electric và IBM, tất cả đều từ chối, kể từ đó đã có sẵn một vài phương pháp để tạo các bản sao tài liệu trùng lặp, không ai có thể quan tâm đến việc mua máy photocopy.

Tuy nhiên, Carlson ký hợp đồng với một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Viện tưởng niệm Battelle để tiếp tục nghiên cứu và cải tiến công nghệ. Sau một thời gian, một người bán giấy ảnh có trụ sở tại New York đã có được giấy phép sản xuất và bán một chiếc máy sao chép; sau đó, vào năm 1949, máy photocopy xerographic đầu tiên được gọi là Model A đã được ra mắt.

Nguyên lý làm việc của máy photocopy

Máy photocopy hoạt động dựa trên hai nguyên tắc cơ bản: thực tế là các điện tích trái dấu thu hút và xu hướng của một số vật liệu nhất định trở nên dẫn điện hơn sau khi hấp thụ bức xạ điện từ, như tia cực tím, tia hồng ngoại, ánh sáng nhìn thấy, v.v. (quang dẫn).

Hầu hết các máy photocopy hiện đại đều dựa vào một công nghệ được gọi là xerography, về cơ bản là một kỹ thuật photocopy khô. Nó liên quan đến việc sử dụng các hạt tích điện để thu hút và sau đó gửi các hạt mực lên một tờ giấy.

Máy photocopy hoạt động theo kỹ thuật photocopy ‘khô’, vì nó không sử dụng bất kỳ hóa chất lỏng nào.

Các bộ phận của máy photocopy

Một máy photocopy điển hình (còn được gọi là ‘máy xerox’) bao gồm các thành phần sau:

Một trống photoreceptor (hoặc vành đai), được bao phủ bởi một lớp vật liệu bán dẫn, chẳng hạn như selen, silicon hoặc gecmani. Đây được cho là phần quan trọng nhất của máy.

Một loại mực , về cơ bản chỉ là chất lỏng sắc tố. Đôi khi được gọi là ‘mực khô’, mực là một hỗn hợp khô gồm các hạt nhựa mịn, tích điện âm và các chất tạo màu tạo ra hình ảnh trùng lặp trên một tờ giấy.

Các dây điện tử , khi chịu điện áp cao, sẽ truyền một trường điện tích dương lên bề mặt của trống quang điện tử và giấy sao chép.

Một nguồn sáng và một vài thấu kính, chiếu một chùm ánh sáng rực rỡ vào tài liệu gốc và tập trung một bản sao của hình ảnh vào một vị trí cụ thể, tương ứng.

Một chùm ánh sáng chiếu xuyên qua tài liệu chính

Bộ nhiệt áp có thể được coi là thành phần chính ‘cuối cùng’ của máy photocopy, vì bộ phận nhiệt áp sẽ tan chảy và ấn hình ảnh mực lên giấy sao chép và đưa các nét chạm cuối cùng vào hình ảnh trùng lặp ngay trước khi nó được đẩy ra khỏi máy.

Máy photocopy hoạt động như thế nào?

Để bắt đầu quá trình sao chụp, nắp trên của máy photocopy được mở và bản sao chính được đặt úp xuống trên bề mặt kính, nơi một chùm ánh sáng mạnh sẽ quét toàn bộ tài liệu. Các vùng màu trắng trên giấy phản chiếu nhiều ánh sáng hơn, trong khi các vùng màu đen phản chiếu ít hoặc không có ánh sáng. Một bóng điện (hoặc hình ảnh) của bản sao chính được hình thành trên chất quang dẫn.

Khi băng tải (với lớp phủ quang dẫn) di chuyển, nó cũng có bóng điện cùng với nó. Các hạt mực tích điện âm dính vào bóng điện và ấn tượng mực của bản sao chính được tạo ra trên băng chuyền.

Một mảnh giấy trắng được đưa vào máy photocopy từ phía bên kia, từ từ di chuyển về phía vành đai quang dẫn. Khi nó di chuyển trên băng chuyền, một điện tích dương mạnh được truyền vào nó. Điện tích dương mạnh mẽ của tờ giấy trắng kéo các hạt mực tích điện âm về phía chính nó. Do đó, một hình ảnh trùng lặp của bản sao chính được hình thành trên tờ giấy trắng.

Cuối cùng, ngay trước khi nhổ giấy ra, một bộ nhiệt áp (một cặp con lăn nóng) cung cấp nhiệt và áp suất để các hạt mực được gắn / hợp nhất vĩnh viễn lên giấy. Đây là lý do tại sao một bản sao mới được đẩy ra khá ấm khi chạm vào.

Một bản sao mới được đẩy ra khá ấm khi chạm vào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI TƯ VẤN